HOW TO ดูแลให้ผิวกระจ่างใส ผิวสวยอย่างปลอดภัย

HOW TO ดูแลให้ผิวกระจ่างใส ผิวสวยอย่างปลอดภัย

HOW TO ดูแลให้ผิวกระจ่างใส ผิวสวยอย่างปลอดภัย เพราะว่าการมีผิวที่กระจ่างใส เรียบเนียนแลดูสุขภาพดี ไม่เพียงแต่เป็นการสร้างบุคลิกภาพที่ดี ที่สะท้อนให้เห็นถึงความสามารถในการดูแลตัวเองได้อย่างดีเยี่ยมแล้ว ยังช่วยสร้างความมั่นใจให้กับตัวเองในทุกสถานการณ์

ซึ่งการดูแลผิวให้กระจ่างใสได้นั้น ก็มีหลากหลายวิธีให้เราได้เลือกใช้ และลองทำตามมากมาย แต่จะดีกว่ามั้ย? ถ้าวิธีที่เราใช้สามารถเนรมิตผิวของเรา ให้มีผิวกระจ่างใสเพอร์เฟคได้จริง สามารถทำตามได้ง่าย ๆ แบบไม่ต้องเจ็บตัว แถมยังปลอดภัยอีกด้วย

HOW TO ดูแลให้ผิวกระจ่างใส ผิวสวยอย่างปลอดภัย

สาเหตุที่ทำให้ผิวหน้าไม่กระจ่างใส

หลายคนพยายาม บำรุงผิว ทุกวิถีทาง แต่ก็ยังพบปัญหาผิวไม่กระจ่างใสอย่างที่ควรจะเป็น เพื่อให้เข้าใจถึงปัญหา และแก้ไขได้อย่างตรงจุดมากขึ้น มาทำความรู้จักกับสาเหตุ ที่ทำให้ผิวหน้าหมองคล้ำไม่กระจ่างใสกันก่อน ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากปัญหาจุดด่างดำ รอยแดง และสีผิวไม่สม่ำเสมอ ปัญหาเหล่านี้ล้วนมีที่มาจากรังสียูวีที่อยู่ในแสงแดด

และในแสงไฟจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ อีกส่วนหนึ่งมาจากอายุที่มากขึ้น พันธุกรรม และพฤติกรรมจากการใช้ชีวิต ที่ส่งผลให้อนุมูลอิสระความชุ่มชื่น และเมลานินที่ควบคุมสีผิวทำงาน เสื่อมประสิทธิภาพลง นอกจากนี้ อาจเกิดจากพฤติกรรมบางอย่างที่ทำร้ายผิว เช่น พักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ร่างกายมีโอกาสฟื้นฟู และซ่อมแซมตัวเองน้อยลง

ความเครียดทำให้เกิดฮอร์โมนที่ชื่อว่า คอร์ติซอล ตัวการหลักที่ทำร้ายผิวกระจ่างใสให้หมองคล้ำ รวมไปถึงการกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ไม่ถูกสุขอนามัย สูบบุหรี่ และดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ สิ่งเหล่านี้ล้วนกระตุ้นให้อนุมูลอิสระในร่างกายเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้ผิวพรรณไม่สดใส ดูคล้ำ และเหี่ยวย่น

HOW TO ดูแลให้ผิวกระจ่างใส ผิวสวยอย่างปลอดภัย

วิธีดูแลผิวกระจ่างใส

1. มาส์ก สครับผลัดเซลล์ผิว

ในแต่ละวันร่างกายของเรา มีเซลล์ผิวหนังจำนวนมากมาย ที่มีการแห้งตาย และหลุดร่วงออกไป และมีการผลิตเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาแทนที่ แต่เพราะไลฟ์สไตล์ในแต่ละวัน ที่ต้องเผชิญกับปัญหาฝุ่นควัน แสงแดด มลภาวะ และสิ่งแวดล้อมที่ทำร้ายผิว ทำให้เซลล์ผิวเก่าหลุดออก ตามวงรอบธรรมชาติช้าลง สะสมและอุดตันอยู่บนผิวชั้นบน

จึงทำให้ผิวดูหมองคล้ำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ การผลัดเซลล์ผิวด้วยการสครับ และการบำรุงผิวด้วยการมาส์ก จึงเป็นวิธีที่ช่วยกำจัดสิ่งสกปรกที่อุดตัวในรูขุมขน พร้อมทั้งผลัดเซลล์ผิวเก่าได้อย่างหมดจดเป็นธรรมชาติ เผยผิวกระจ่างใส เปล่งปลั่ง ดูสุขภาพดีและปลอดภัยอีกด้วย โดยการสครับผิวไม่ควรทำเกินกว่าสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เนื่องจากจะทำให้ผิวแห้ง และระคายเคืองได้

2. อย่าลืมที่จะปกป้องผิวด้วยกันแดด

แม้หลายคนจะนั่งทำงานในที่ร่ม ไม่ต้องออกไปเผชิญกับแสงแดดที่อาจทำร้ายผิว ทำให้ละเลยในการปกป้องผิวด้วยครีมกันแดด ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิด เนื่องจากรังสียูวีนั้นไม่ได้เกิดจากแสงแดดอย่างเดียว แต่ยังมาจากแสงไฟ แสงจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ และแสงจากเครื่องใช้ไฟฟ้า เป็นต้น

นอกจากนั้นยังมีรังสีอินฟราเรด ซึ่งเป็นคลื่นความร้อนที่แฝงตัวอยู่ในทุกที่ ซึ่งรังสีทั้งสองชนิดนี้ต่างตรงเข้ามาทำร้ายผิวโดยที่เราไม่รู้ตัว เพราะฉะนั้นการปกป้องผิวด้วยครีมกันแดด จึงเป็นเรื่องที่ห้ามละเลยโดยเด็ดขาด

3. ทานอาหารดี วิตามินซี และแอนตี้ออกซิแดนท์สูง

อาหารไม่เพียงแต่เป็นหนึ่งในปัจจัย 4 ที่จำเป็นกับชีวิตเท่านั้น ยังส่งผลต่อสุขภาพ และผิวพรรณด้วยเช่นกัน การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ จึงเป็นสิ่งที่คนอยากมีผิวแลกระจ่างใสควรให้ความสำคัญเป็นพิเศษ โดยเฉพาะอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยให้ผิวกระจ่างใส เปล่งปลั่ง มีสุขภาพดีจากภายใน

และอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง จะช่วยดูแลเซลล์ผิวจากอนุมูลอิสระที่คอยทำร้ายผิว ปรับโครงสร้างชั้นผิวให้แข็งแรง อีกทั้งปรับการทำงานของเมลานิน จะช่วยให้สีผิวสม่ำเสมอ ลดเลือนจุดด่างดำ ช่วยให้ผิวกระจ่างใสสุขภาพดีจากภายใน แถมยังช่วยให้ผิวอ่อนเยาว์ ริ้วรอยต่าง ๆ แลดูจางลงอีกด้วย

4. เติมความชุ่มชื่นให้ผิวอยู่เสมอ

ความชุ่มชื่นคือเสาหลัก ที่คอยค้ำจุนให้ปราการปกป้องผิวและชั้นผิวแข็งแรง กระบวนการทำงานและระบบฟื้นฟูผิวสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ จึงทำให้ผิวดูกระจ่างใส ดูอิ่มน้ำ ลดปัญหาผิวแห้งเป็นขุยไม่น่าสัมผัส ซึ่งการเติมความชุ่มชื่นให้ผิวสามารถทำได้ง่าย ๆ

โดยการดื่มน้ำให้ได้ปริมาณที่เหมาะสม หรือ 2-3 ลิตรต่อวัน ควบคู่กับการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ที่เหมาะกับสภาพผิว เพิ่มความชุ่มชื่น และเติมน้ำให้กับผิวเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ ก็จะช่วยให้ผิวกลับมากระจ่างใสเพอร์เฟคได้ไม่ยาก

เคล็ดลับป้องกันหน้าแก่ก่อนวัยได้ผล

เคล็ดลับป้องกันหน้าแก่ก่อนวัยได้ผล ปัญหาผิวหน้าเหี่ยวย่น ก่อนวัยอันควรนั้น เกิดขึ้นได้จากหลากหลายพฤติกรรม การหันมาให้ความสำคัญ กับการดูแลผิวหน้าให้กระชับกันมากขึ้น จึงเป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจให้มากนะคะ และเรื่อง วิธีดูแลสุขภาพจิต ก็สำคัญหากสุขภาพภายในเราดี ย่อมส่งผลให้ร่างกายภายนอกดีตามไปด้วย